เคยสงสัยไหมว่ากาแฟมีตั้งหลายแบบหลายเมนู แต่ละแบบมันแตกต่างกันยังไงนะ ทำไมถึงมีชื่อไม่เหมือนกัน?

1. เอสเพรสโซ (Espresso)

เอสเพรสโซ กาแฟที่อาจจะคุ้นหูใครหลายคนมาบ้าง แต่เอสเพรสโซ่ในที่นี้จะแตกต่างจากเมนู “เอสเพรสโซเย็น” หรือเรียกว่า “เอส-เย็น”ที่คนไทยหลายคนชอบสั่งกัน

เอสเพรสโซ่ที่จะพูดถึงตอนนี้คือเอสเพรสโซร้อน ซึ่ง เอสเพรสโซ่ในภาษาอิตาลีนั้นแปลว่า “เร่งด่วน” คือการนำเมล็ดกาแฟบดมาอัดในแรงดันน้ำจากเครื่องเอสเพรสโซในอัตราส่วนต่อน้ำเท่ากับ 1:2 จะไหลสารกาแฟสกัดเข้มข้นออกมา พร้อมดื่มทันที แบบเร่งด่วนสไตล์”เอสเพรสโซ”

2. อเมริกาโน่ (Americano)

ประวัติของอเมริกาโน่นั้นมีมายาวนานพอๆ กับเอสเพรสโซเลยก็ว่าได้ ขอเล่าย้อนไปในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารอเมริกันได้ลิ้มลองกาแฟเอสเพรสโซแล้วบอกว่า “โอ้วพระเจ้า ไอคิดว่าเครื่องดื่มนี้มันเข้มเกินไป ไอขมคอไปหมดแล้ว” ทหารอเมริกาจึงเติมน้ำร้อนไปเพื่อเจือจางมันจนเป็นเครื่องดื่มชนิดใหม่ที่เป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบันที่เรียกว่า “อเมริกาโน่”

3. คาปูชิโน่ (Cappuccino)

ถ้าถามถึงกาแฟที่ขึ้นชื่อว่าละมุนที่สุด ต้องยกให้ คาปูชิโน เลย คาปูชิโน่นั้นเป็นกาแฟเอสเพรสโซที่เติมนมลงไปเพิ่มความละมุนกลบความขมของเอสเพรสโซ่และท็อปปิ้งด้วยฟองนมนุ่มๆ ละมุนมุมปาก

คาปูชิโน่ว่ากันว่าเป็นเมนูยอดนิยมที่ชาวอิตาลีชอบดื่มกันในตอนเช้า จนได้ขึ้นหิ้งให้เป็นเครื่องดื่มประจำมื้อเช้ากันเลยทีเดียว

4. ลาเต้ (CAFFE LATTE)

อีกหนึ่งเมนูกาแฟนมยอดฮิตตลอดกาลตีคู่มากับคาปูชิโน่ต้องยกให้ “คาเฟ่ลาเต้” ลาเต้ประกอบไปด้วย ซ็อตเอสเพรสโซ่ และ นมร้อน ผสมเข้าด้วยกันอย่างลงตัว แต่ฟองนมจะไม่หนาเท่า คาปูชิโน่ ชาวอิตาลีนิยมกินกันประจำ ตอนนี้ได้กลายเป็นเมนูยอดฮิตทั่วทั้งโลกไปแล้ว

อีกท้ังยังมีการวาดลวดลายมากมายลงบนหน้าของตัวลาเต้ ไม่ว่าจะเป็นลายดอกไม้ ลายหงส์ แม้กระทั่งลายม้าน้ำ และอีกมากมายขึ้นอยู่กับตัวบาริสต้าจะครีเอทออกมา เราเรียกกันว่า “ลาเต้อาร์ต”

5. FLAT WHITE (แฟลต ไวต์)

Flat white เป็นเมนูกาแฟนมที่คล้ายกับลาเต้ มีต้นกำเนิดมาจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ จะมีความคล้ายกับคาปูชิโน่แต่มีรสชาติที่เข้มข้นกว่า และฟองนมบางกว่า

6. CAFFE MOCHA(มอคค่า)

เมนูนี้เอาใจสายช็อคโกแลตและโกโก้เลยก็ว่าได้ มอคค่าเป็นเมนูกาแฟนมที่ผสมผสานช็อคโกแลตหรือโกโก้ลงไปในซ็อตเอสเพรสโซ่ตามด้วยนมร้อน เพิ่มความละมุนให้กาแฟนมมากขึ้น

7. MACCHIATO (มัคคิอาโต้)

เป็นเมนูอิตาเลียนคลาสสิคหนึ่งเมนู ที่ประกอบไปด้วยซ็อตเอสเพรสโซ และท็อปด้วยฟองนมเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความหอมหวานและได้สัมผัสความเข้มของกาแฟได้อย่างลงตัว

เพียงเท่านี้ยังไม่หมดยังมีเมนูกาแฟมากมายที่ไม่ได้กล่าวถึง ไม่ว่าจะเป็น Cold brew , Infused Coffee หรือแม้กระทั่ง Affogato ชื่อแปลกๆ ทั้งนั้นเลยใช่ไหมล่ะครับ หากคุณอยากลิ้มลองเมนูเหล่านี้สามารถมาแวะชมเมนูมากมายที่ร้านของเราได้ที่ https://www.facebook.com/tamacafe.cnx หรือดูเมนูก่อนที่เว็ปไซต์ของเรา https://tamacafecnx.com/menu/

หากคุณชอบบทความนี้หรืออย่างติดตามบทความอื่นๆ เพิ่มเติมสามารถติดตามบทความดีๆ จากเราที่เว็ปไซต์เราได้เลย https://tamacafecnx.com/forum/

2 thoughts on “กาแฟ คือ อะไร?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.